"ปูกระเบื้องผิดวิธี" ระวัง! มีลางร้ายมาเยือน บ้านเจอปัญหาเพียบ

ขั้นตอนการปูกระเบื้องที่ถูกวิธี มีดังนี้...

หนึ่งในสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหากระเบื้องในบ้านแตกร้าว ระเบิด ก็คือการปูกระเบื้องที่ผิดวิธี! ซึ่งนอกจากต้องเสียเงินในการซ่อมแซมในจำนวนไม่ใช่น้อยแล้ว ยังมีลางร้ายที่ทำให้ภายในบ้าน ได้รับความเสียหายอีกนับไม่ถ้วน!สำหรับการปูกระเบื้องผิดวิธีที่มักทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง มีดังนี้

การปูกระเบื้องแบบซาลาเปา

เป็นการนำปูนทรายมาแปะเป็นก้อนแบบซาลาเปา ที่หลังกระเบื้อแบบมักง่าย แล้ววางลงไปบนพื้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือกระเบื้องปูไม่สม่ำเสมอทั่วแผ่น ทำให้เกิดโพรงช่องว่างหลังแผ่นกระเบื้อง เกิดการสะสมของน้ำและความชื้น ส่งผลให้เกิดปัญหากระเบื้องหลุดล่อน เกิดรอยร้าวที่มุม หรือขอบกระเบื้อง เนื่องจากไม่มีเนื้อปูนรองรับ

ปูกระเบื้องแบบเปียก

เป็นการใช้ปูทราย หรือกาวซีเมนต์ผสมปูนทรายมาใส่ที่หลังกระเบื้องแล้ววางบนพื้น รวมถึงการวางกระเบื้องบนพื้นในขณะที่พื้นเปียก โดยเป็นการปูแบบลัดขั้นตอน ส่งผลให้เกิดปัญหากระเบื้องหลุดล่อน และกระเบื้องระเบิดเมื่ออุณหภูมิเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบปกระทันหัน

ถ้าไม่อยากต้องตกอยู่ในปัญหากระเบื้องร้าว ระเบิด หรือปูไม่เรียบ ไม่สม่ำเสมอ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกช่างที่มีความรู้ ความชำนาญ และสามารถตอบทุกข้อซักถามได้ รวมถึงให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ ทั้งนี้ทั้งนั้น การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้านที่เหมาะสม ปัญหาต่างๆ ในบ้าน การซ่อมแซม รวมถึงการปูกระเบื้องที่ถูกวิธี ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านไม่ควรละเลยเช่นกัน! ครั้งนี้พี่เข้มีข้อมูลเกี่ยวกับการปูกระเบื้องที่ถูกวิธีมาบอกครับ

รวมขั้นตอนการปูกระเบื้องที่ถูกวิธี

1. ตรวจสอบความแข็งแรงของพื้นผิว
2. ปรับระดับพื้นผิวให้เรียบเนียนเสมอกัน
3.ทำความสะอาดพื้นผิว
4. ทากันซึมด้วย จระเข้เฟล็กซ์ ชิลด์ หรือ ซุปเปอร์ชิลด์/เพอร์เฟ็ค ชิลด์ โดยทาทั้งหมด 2 รอบ แล้วทิ้งไว้ 3 วัน
5. เลือกกาวซีเมนต์ให้ถูกประเภท และใช้เกรียงหวีที่ถูกขนาดกับกระเบื้อง
6. เว้นร่องยาแนวด้วย Spacer อย่างน้อย 2 มม.
7. ทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ซม. จากนั้นใช้กาวยาแนวที่ถูกประเภท แล้วใช้เกรียงยางปาดเต็มร่อง ทำมุมเฉียงกับแนวร่องยาแนว ทิ้งไว้ประมาณ 72 ชั่วโมง ก่อนเปิดใช้พื้นที่

 และเพื่อให้ได้พื้นกระเบื้องที่มีคุณภาพ มาพร้อมความสวยที่เข้ากับแต่ละบริเวณในบ้าน พี่เข้มีทริคดีๆ สำหรับการเลือกกระเบื้องปูพื้นที่เหมาะสมมาบอกครับ
- เลือกกระเบื้องที่มีความหนามากกว่ากระเบื้องที่ใช้ปูผนัง เพื่อจะได้รองรับน้ำหนักจากการเดิน รวมถึงควรเลือกกระเบื้องที่ผิวหน้ามีความด้าน หรือมีความสาก เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม
- เลือกขนาดกระเบื้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ และเหมาะกับขนาดห้อง ไม่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป
- เลือกสีกระเบื้องให้เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งบ้านในแต่ละบริเวณ และตอบโจทย์ในการใช้งาน
- เลือกลวดลายกระเบื้องที่เหมาะสม เพื่อให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน
- เลือกซื้อกระเบื้องจากแหล่งขายที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้วัสดุที่มีมาตรฐาน ไม่ก่อให้เกิดการชำรุด หรือแตกหัก รวมถึงกระเบื้องร้าวภายหลัง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ถ้าไม่อยากประสบปัญหาเกี่ยวกับพื้นกระเบื้อง ที่นอกจากต้องเสียทั้งเวลา และเสียเงินในการซ่อมแซมแล้ว ลำดับแรกที่ไม่ควรละเลยคือ การเลือกช่างที่มีควารู้ ความชำนาญในการปูกระเบื้อง และเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ โดยผลิตภัณฑ์จระเข้พร้อมเป็นผู้ช่วยมือวางอันดับหนึ่งด้านการปูพื้นกระเบื้อง ให้ทุกตารางนิ้วภายในบ้านออกมาสวยงามอย่างมีคุณภาพ

 


 
 


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
ปูกระเบื้องเร่งด่วน ใช้อะไรบ้าง?
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
ปูกระเบื้องทุกครั้ง อย่าลืม! ทำกันซึม เพราะอะไร? 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน