ติดกระจกหรือแผ่นไม้ตกแต่งผนังด้วยกาวตะปู จระเข้ ซิลิโคน ชีล เอ็น

เผยความสามารถของกาวติดกระจกกับไม้ยอดนิยมจากจระเข้


ต่อเนื่องจากบทความแนะนำการติดตั้งหลังคากับบันไดให้มีช่องแสงส่องที่เรียกว่าการทำสกายไลต์จากเรื่องที่แล้ว บทความนี้จะพูดถึงการติดตั้งวัสดุตกแต่งอย่างกระจก ไม้ และแฟลชชิ่ง ซึ่งเป็นส่วนตกแต่งที่สามารถใช้วัสดุอุปกรณ์ยึดติดอย่างกาวตะปู และใช้ยาแนวซิลิโคนคุณภาพมาช่วยได้ ซึ่งวิธีการทำนั้นไม่ยาก แต่ก่อนที่จะไปดูขั้นตอนนั้น มาทบทวนผลิตภัณฑ์ Sealant 3 ชนิด ของแบรนด์จระเข้ ดังนี้

1 ซิลิโคน ซีล เอ็น เป็นซิลิโคน คุณภาพสูงสำหรับการติดตั้งยาแนวและอุดรอยต่อรั่วซึมของน้ำกับอากาศ สามารถยึดติดแน่นกับ แก้ว กระจก อะลูมิเนียม สังกะสี เซรามิก โลหะ สแตนเลส แกรนิต ไฟเบอร์กลาส ได้อย่างแข็งแรง โดยมักถูกใช้กับงานยาแนวรอยต่อกระจก ขอบหน้าต่าง งานหลังคา รางระบายน้ำ ได้อย่างไม่ทิ้งคราบและไม่มีกลิ่นของกรด จึงทำให้เนื้อซิลิโคนไม่ไหลย้อย ซึ่งสามารถใช้กับพื้นที่ที่ทนความร้อนสูงได้

2 ซิลิโคน จระเข้ แอคฮีซีล เนล เป็นกาวตะปูอเนกประสงค์คุณภาพสูง สูตรโซลเวนท์ มีคุณสมบัติแห้งเร็ว ยึดเกาะติดแน่น ใช้กับการยึดติดวัสดุต่าง ๆ แทนการตอกตะปูได้เลย อาทิ ไม้บัว ไม้คิ้ว ไม้สังเคราะห์ หิน หินประดับ ไวนิล คอนกรีต อิฐบล็อก ไฟเบอร์กลาส พลาสวู้ด เอ็มดีเอฟ ยูพีวีซี พลาสติกอื่น ๆ โลหะ โฟม ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้กว่า 180 กิโลกรัม

3 ซิลิโคน จระเข้ อะคริลิก ชีล พลัส เป็นยาแนวเกรดพิเศษที่แห้งตัวเร็วและมีความยึดหยุ่นสูง ที่สำคัญคือผสมสารป้องกันเชื้อราด้วย สามารถใช้ยาแนวได้กับคอนกรีต ไม้ เซรามิก ผนังปูนฉาบ แผ่นไม้สังเคราะห์ และใช้เก็บรอยต่อของวัสดุได้

 

วิธีการยาแนวกระจกและแฟลชชิ่ง

การลงยาแนวนั้นต้องเลือกใช้ยาแนวที่มีความยึดหยุ่นสูงและทนสภาพอากาศได้ดี โดยการเตรียมพื้นที่ให้ไม่มีฝุ่นและแห้งสนิท และควรใช้เทปกาวป้องกันรอยต่อเพื่อไม่ให้ยาแนวล้นเกินออกมา หลังจากนั้นก็ใช้ปืนซิลิโคนยิงให้เต็มร่องและปาดหน้าให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด และควรลอกกระดาษเทปกาวก่อนที่ซิลิโคนจะแห้ง
 

การใช้ยาแนวเพื่ออุดรอยต่อ หรือทาสีทับ
การอุดรอยต่อวัสดุงานไม้ กระเบื้อง บัวพื้น ผนังปูน เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ Built In นั้นควรใช้วัสดุยาแนวประเภทอะคริลิกที่ยึดหยุ่นสูง ยึดเกาะดี แห้งเร็ว มีสีคล้ายกับวัสดุเดิม หรือทาสีทับได้ แต่การจะทาสีทับจะต้องทิ้งเนื้อซิลิโคนให้แห้งสนิทก่อน อย่างน้อยก็ 24 ชั่วโมงก่อนทาสีทับ
 

การใช้ซิลิโคน “ซิลิโคน จระเข้ แอคฮีซีล เนล” เป็นกาวตะปู

ในงานที่ต้องติดแผ่นกระเบื้อง ไม้บัว ไม้สังเคราะห์ หรือวัสดุตกแต่งผนัง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดไม่ใหญ่มาก ด้วยกาวตะปู สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ “ซิลิโคน จระเข้ แอคฮีซีล เนล” โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้

1. เตรียมพื้นผิวด้วยการทำความสะอาดเคาะเศษปูน เศษฝุ่น กำจัดคราบน้ำมัน คราบสิ่งสกปรกเดิมบนผนังออกให้หมด และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาด

2. ตัดจุกซิลิโคนอย่างน้อย 4 มิลลิเมตร โดยมีวิธีการตัดจุก ตามภาพ

3. ยิงกาวซิลิโคนพบพื้นผิววัสดุ โดยมีวิธีการยิง 3 แบบ ตามขนาดของวัสดุยึดติด ได้แก่ การยิงเป็นจุดเพื่อติดวัสดุชิ้นเล็ก ๆ, ยิงแบบเส้นตรงแนวดิ่งเมื่อต้องการยึดติดวัสดุขนาดเล็ก และ ยิงแบบฟันปลาซิกแซก เพื่อเพื่อติดวัสดุในแนวดิ่ง

4. วิธีการกดแผ่นวัสดุ ให้กดติดผนังและดึงออก 3 – 5 นาทีเพื่อทำให้ผิวหน้ากาวเปิดและเนื้อกาวภายในสัมผัสพื้นผิวทั้งสองด้าน จากนั้นก็กดทับให้แน่นสนิท สามารถใช้อุปกรณ์มาหนีบหรือทับไว้เพื่อให้กาวติดแน่นได้ ต้องใช้ระยะเวลาค้ำยัน 24 ชั่วโมง
 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ซิลิโคนและกาวตะปูที่ใช้งานง่าย เหมาะกับงานซ่อมแซมติดตั้งวัสดุกับผนัง ซึ่งหากครั้งต่อไป มีวัสดุใดชำรุดจากระยะเวลาการใช้งานมานาน ก็สามารถใช้กาวตะปู และกาวยาแนวแบบ Sealant จากจระเข้ได้อย่างถูกต้องแล้วครับ แต่หากคุณมีข้อสงสัยอื่น ๆ ก็สามารถสอบถามได้ที่ 02 720 1112 ได้ในเวลาทำการครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง
เฟอร์นิเจอร์ขูดพื้นไม้เป็นรอยทำอย่างไรดี ?
ไม่อยากตอกตะปูติดเฟอร์นิเจอร์เด็กในบ้าน ทำอย่างไรได้บ้าง?
เทคนิคการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งบ้าน

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน