รอยแตกร้าว รั่วซึมของผนังบ้านมีแบบไหนบ้าง?

การแตกร้าวรั่วซึมที่รอยต่อแผ่นผนังบ้าน

รอยร้าว รั่ว ซึม ถือเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งการร้าวของผนังบ้านนั้นจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของบ้านแต่ละหลังและวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งรอยร้าวของผนังสามารถส่งผลกระทบต่อตัวบ้านของคุณในอนาคต มีส่วนทำให้เกิดอันตรายได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นสัญญาณเตือนว่าบ้านของคุณกำลังเริ่มมีการเสื่อมสภาพและเกิดปัญหา
.

.
ปัญหารอยร้าวส่วนใหญ่มักเกิดจากปูนฉาบที่ไม่มีคุณภาพ หรือช่างที่ไม่มีความชำนาญ รวมไปถึงการเร่งงานที่มากเกินไป โดยเฉพาะบ้านในโครงการต่างๆ ที่มักพบเจอกับปัญหาแตกร้าวที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังรวมไปถึงโครงสร้างของตัวบ้านแต่ละหลัง ว่ามีความแข็งแรงมากแค่ไหน นอกจากนี้การแตกร้าวยังส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมตามมาเมื่อมีฝนตกอีกด้วย

รอยร้าวที่กลางคาน

รอยร้าวเช่นนี้เป็นรอยร้าวที่เกิดจากคอนกรีต ไม่ใช่เกิดจากปูนฉาบ จะมีรอยร้าวในแนวตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของคาน แสดงว่าคานนั้นกำลังรับน้ำหนักที่มากกว่าปกติ จึงเกิดการแอ่นตัวลงมาและส่งผลให้คอนกรีตแตกเป็นรอยร้าว

รอยร้าวลักษณะเฉียงจากมุมบนลงมุมล่าง

รอยร้าวที่แสดงถึงการบิดตัวของโครงสร้าง อาจเกิดจากเสาบ้านมีการทรุดตัวที่แตกต่างกัน ทำให้คานไม่สามารถรัดเสาและพยุงให้อยู่ในระนาบเดียวกันได้ หากอาการแตกร้าวมีการลุกลามอย่างรวดเร็วควรรีบปรึกษาวิศวกรหรือช่างทันที

รอยร้าวบริเวณหัวเสา

รอยร้าวชนิดนี้ถือว่าอันตรายต่อบ้านและคนในบ้านมากที่สุดที่ต้องสังเกตให้ดีกับรอยร้าวลักษณะเฉียงๆ ที่หัวเสา ในจุดของคานที่ติดกับเสาทั้งสองข้าง บ่งบอกว่าโครงสร้างของอาคาร หรือ คอนกรีตเสริมเหล็ก ในแต่ละส่วนกำลังแยกออกจากกัน เสี่ยงต่ออาคารถล่มลงมาได้ หากพบเจอรอยร้าวนี้ให้ติดต่อวิศวกรหรือช่างในการเร่งแก้ปัญหาทันที

รอยแตกร้าวบริเวณผนัง

มักจะเกิดตามผนังฉาบปูน รอยแตกร้าวจะกระจายเต็มบริเวณของผนัง รอยร้าวแบบนี้ถึงแม้จะไม่เกิดอันตรายแต่อาจส่งผลถึงการรั่วซึมของบ้านเป็นส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ปูนฉาบที่ไม่ได้คุณภาพ หรือช่างฉาบปูนที่ไม่มีความชำนาญ หรือเร่งฉาบปูนมากจนเกินไป

รอยร้าวบริเวณวงกบประตูหรือหน้าต่าง

รอยร้าวเหล่านี้ถึงแม้จะไม่ส่งผลอันตรายแต่เป็นจุดที่ทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามายังตัวบ้านมากที่สุด สามารถป้องกันได้โดยเลือกปูนฉาบที่ได้คุณภาพ วัสดุที่ผสมและมีความหนาที่เพียงพอ แต่หากเกิดรอยแตกร้าวแล้ว สามารถใช้ จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส ในการอุดรอยต่อและรอยแตกร้าว
.

;
รอยร้าวของบ้านแต่ละแบบนั้นส่งผลต่อปัญหาที่แตกต่างกันออกไป โดยคุณสามารถสังเกตได้เอง และควรทราบถึงปัญหาเบื้องต้น เพื่อหาทางแก้ไขและซ่อมแซมต่อไป

ปัญหารอยร้าวแต่ละประเภทนั้นสามารถเลือกวิธีป้องกันและแก้ไขได้แตกต่างกัน ดังนั้นในทุกๆการสร้างควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ในการป้องกันปัญหารอยร้าวเช่นนี้เกิดขึ้นในภายหลัง และหากเกิดรอยร้าวแล้วควรทำการแก้ไขให้ตรงจุด เพื่อให้บ้านสวยแข็งแรงหมด ปัญหารอยแตกร้าว รั่ว ซึม ที่กวนใจแน่นอนครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง 
ทำอย่างไรดี? ผนังบ้านเกิดรอยร้าวแตกลายงา
7 เรื่องซ่อมบ้าน ทำเองได้ ไม่ต้องจ้างช่าง
ซ่อมบ้าน หาช่างที่ไว้ใจได้จากที่ไหน