บ้านทรุด สาเหตุจากโครงสร้างบ้าน แก้ไขอย่างไรดี?

ทำไงดี! โครงสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน 

รูปแบบการสร้างบ้าน มีความก้าวหน้าทันสมัยอย่างมาก ทั้งการเลือกใช้วัสดุก่อนสร้าง การออกแบบ รวมถึงโครงสร้างบ้านที่แข็งทนทาน ได้มาตรฐาน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย ในปัจจุบันโตรงสร้างบ้านมีให้เลือกหลากหลายประเภทอย่างเช่น โครงสร้างเหล็กสําเร็จรูป โครงสร้างไม้ และโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นต้น โดยแต่ละโครงสร้างบ้างมีความแข็งแรงแตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังเหมาะสำหรับบ้านแต่ละสไตล์

เพราะ ฉะนั้นการเลือกสร้างบ้านสักหลังจึงต้องให้ความสำคัญในการเลือกโครงสร้าง เพราะหากโครงสร้างมีฐานรากที่ไม่แข็งแรง หรือ ไม่ได้มาตรฐาน อาจส่งผลให้
บ้านทรุด บ้านเอียง  ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา 

บ้านทรุด เกิดจากอะไร ? ปัญหาที่เจ้าของบ้านกลุ้มใจอย่างมาก ส่งผลกระทบใหญ่ รวมถึงอาจนำไปสู่อันตรายต่อผู้อยู่อาศัย ดังนี้
 

 

รอยแตกร้าวบนตัวบ้าน

รอยแตกร้าวบนตัวบ้านมีทั้งแบบอันตราย และไม่อันตราย รอยแตกมักเกิดจากผิวผนังที่มีการฉาบไม่ได้คุณภาพหรือ สีที่ไม่ได้มาตรฐาน หากรอยแตกร้าวมีขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นบนผนังเสา อาจส่งผลทำให้บ้านทรุดตัว หรือแยกออกจากกันในแนวทแยงมุม ซึ่งรอยแตกประเภทนี้ส่งผลอันตรายอย่างมาก

พื้นดินยุบเป็นโพรง

พื้นดินยุบตัวจนเกิดเป็นโพรง สัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้าน กำลังจะทรุดตัว เพราะฉะนั้นหากเสาเข็ม และฐานรากของบ้าน มีความแข็งแรงมากพออาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้านได้น้อย แต่หากฐานรากบ้านไม่มีความแข็งแรง อาจทำให้บ้านเกิดการทรุดตัวหรือถล่มลงมา

ปัญหาบ้านทรุด จากสาเหตุจากโครงสร้างบ้าน แก้ไขอย่างไรดี มีวิธีไหม ดังนี้  

ปัญหาบ้านทรุดสามารถแก้ไขได้ง่าย ในกรณีที่ซื้อบ้านใหม่ โดยมีผู้ขายรับประกันโครงสร้างบ้านอย่างน้อย 5 ปีคุณสามารถติดต่อคงการขายเพื่อเรียกร้องให้ผู้ขายดำเนินการแก้ไขปัญหาบ้าน สำหรับบ้านเก่า หรือ ที่หมดประกันบ้านแล้ว หากเกิดบ้านทรุดให้คุณสามารถแก้ไขโดยการเข้าปรึกษากับวิศวะกรก่อสร้าง ที่มีความชำนาญในเรื่องบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหาตรงจุด ปัญหาบ้านทรุดแก้ไขอีกหนึ่งวิธี คือ การดีดบ้าน เพื่อปรับฐานราก โดยวิธีนี้จะทำเฉพาะพื้นดินทรุดตัวหนัก หรือ เกินการซ่อมแซม โดยการดีดบ้าน จะมีการดีดบ้าน ซึ่งบ้านจะถูกตัดออกจากรากฐานเดิม และยกขึ้นจนลอยตัว หรือ รื้อฐานรากใหม่ ก่อนที่จะมีการประกบตัวบ้านติดกับฐานรากใหม่ โดยจะต้องดำเนินการโดยบริษัทผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นถึงจะปลอดภัย

ในกรณีที่บ้านเกิดปัญหารอยร้าว ร้ายแตกลายงา บริเวณผิวผนัง และไม่มีรอยที่ขยาย สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ สกิมโค้ท สมูท ซีเมนต์แต่งผิวบาง ชนิดเนื้อละเอียด ตกแต่งพื้นผิวให้มีความเรียบเนียน ปกปิดรอยแตกร้าว แตกลายงา ทนต่อสภาวะอากาศได้ดี
 


ในช่วงปัญหาไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวกสบาย รวดเร็ว นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถเลือกซื้อและทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ จะเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มจำพวก กลุ่มน้ำยากันพื้นลื่น น้ำยาทำความสะอาดทั่วไป เป็นต้น ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้านให้บ้านกลับมาเหมือนใหม่ ลดปัญหาบ้านกวนใจ แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เหมาะอย่างมาสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก ลดความเสี่ยงต่อการลื่นล้ม
 


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
นวัตกรรมคัลเลอร์ซีเมนต์
สีมอร์ต้า คืออะไร? พบคำตอบจาก Jorakay
Modern Loft โชว์ฝีมือสร้างสรรค์ สีลอฟท์ กับจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน