ทำไงดี ! ฝ้าถล่ม เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

ฝ้าเพดานบ้านถล่ม แก้ไขอย่างไร อันตรายไหม?

การตกแต่งบ้าน มีความก้าวหน้าในเรื่องวัสดุ  เครื่องมือ ความสวยงาม ทันสมัย รวมถึงสไตล์การตกแต่ง ปัจจุบันเราจะเห็นรูปแบบบ้านที่มีความแปลกตามากขึ้น สร้างความประทับต่อผู้พบเห็น โดยส่วนใหญ่มีการนำเอาแบบบ้านฝั่งตะวันตกเข้ามา และมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพอากาศ แวดล้อมที่เป็นอยู่มากขึ้น ซึ่งสถาปนิกจะเป็นผู้ออกแบบ รูปแบบบ้านส่วนใหญ่มักสร้างฝ้าเพดานมากกว่า การปล่อยโชว์โครงสร้างบ้าน เพื่อความสวยงาม เรียบร้อย ดังนั้นการติดตั้งฝ้าเพดานจึงสำคัญอย่างมาก  หากติดตั้งไม่ดีส่งผลให้ฝ้าเพดานบ้านถล่มได้ และยังอันตรายต่อสมาชิกภายในบ้านอีกด้วย

ทำไงดี ! ฝ้าถล่ม เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร? เรียกได้ว่าเป็นปัญหาบ้านที่เจ้าของบ้านถึงกับต้องนั่งกุมขมับกันเลยล่ะ วันนี้พี่เข้ามาพร้อมทางออกที่ดี ที่ช่วยให้บ้านของคุณกับมาเหมือนใหม่ และปลอดภัยต่อสมาชิกภายในบ้าน ดังนี้
 


ปัญหาฝ้าเพดานถล่ม  เกิดจากอะไร?

ปัญหาฝ้าถล่มมักเกิดบ่อยในช่วงฤดูฝน - ฤดูหนาว เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพอากาศชื้นฝนตกเป็นเวลานาน ทำให้หลังคาบ้าน เกิดการรั่วซึมจนอาจจะเกิดการบวม เชื้อรา และทะลุ ส่งผลให้ฝ้าเพดานถล่มได้ง่าย และสาเหตุที่อีกอย่างเกิดจากแผ่นยิปซัมไม่กันชื้น ไม่ได้มีวัสดุเคลือบที่ทนต่อความชื้น อมน้ำสูง รวมถึงการติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน วัสดุไม่ได้คุณภาพ

วิธีแก้ไขปัญหาฝ้าเพดานถล่ม

ควรตรวจเช็ดหลังคาบ้าน ฝ้าเพดาน ว่ามีจุดไหนเกิดรอยแตกร้าวรั่วซึม หรือเปล่า โดยเฉพาะรอยรั่วตามแนวตะปูที่ยึดกระเบื้อง ดูผนังทั้งภายใน และภายนอก หากพบให้ทำการซ่อมแซม อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ไม่เช่นนั้นฝ้าเพดานเกิดคราบเชื้อรา บวม หนักสุดก็อาจจะถล่มลงมาเลย การทำเช่นนี้เพื่อลดความเสียงต่อการติดตั้งฝ้าใหม่ และยังประหยัดงบประมาณ
 


แนะนำฝ้าเพดานภายในบ้าน 3 แบบ

ฝ้าเพดานไม้

ฝ้าไม้เป็นวัสดุธรรมชาติ มีความอบอุ่นสวยงาม เมื่อนำไม้มาทำเป็นฝ้าจะต้องมีการอาบน้ำยา การอบแห้ง เพื่อลดการหดตัว ป้องกันเชื้อรา มอด ปลวด เห็ด เป็นต้น เพื่อความสวยงาม แข็งแรง ทนทน จึงต้องทาน้ำยาเคลือบรักษาเนื้อไม้ ประเภทไม้ที่นิยมใช้อย่างเช่น ไม้แดง ไม้มะค่า เป็นต้น มีหน้ากว้าง 3 นิ้ว, 4 นิ้ว, 5 นิ้ว, ยาว 1-3 ม. มีความหนาที่ 8 มม., 11 มม. และ 18 มม.

แผ่นฝ้าเพดานยิปซัม

แผ่นฝ้ายิปซัม ผลิตจากผงแร่ยิปซัมอัดแน่น และประกบด้วยกระดาษแข็ง เพื่อความแข็งแรง ทนาน ปัจจุบันฝ้ายิปซัมมีหลากหลายประเภท เช่น มีสีเคลือบสำเร็จมาจากโรงงาน ผิวสัมผัสเป็นลายนูน ลาย มีอะลูมิเนียมฟอยล์ช่วยสะท้อนความร้อน เป็นต้น การใช้งานจะเป็นเฉพาะพื้นที่เท่านั้น แผ่นฝ้ายิปซัมยังมีน้ำหนักเบา กรีดตัดง่าย ติดตั้งได้สะดวก บางรุ่นสามารถทนความชื้น ช่วยป้องกันการแอ่นตัว เมื่ออยู่ในที่เปียกชื้น

แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์

แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์ ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส ผสมปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เพื่อความแข็งแรง ทนทาน มีผิวสัมผัสหลายแบบอย่างเช่น ผิวเรียบ ผิวลายไม้ แบบเซาะร่องลายไม้ หรือทาสีทับ และมีลวดลาย ที่นิยมใช้กันจะเป็นผิวเรียบเนียน เนื่องจากทำความสะอาดได้ง่าย แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์เหมาะกับการติดตั้งภายในบ้านแบบฝ้าทีบาร์ วัสดุทนความชื้น แต่มีน้ำหนักมาก ไม่มีส่วนผสมของไม้ หมดปัญหาเรื่องปลวก

ปัญหาฝ้าเพดานบ้านถล่มไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะฉะนั้นครตรวจเช็ดให้ละเอียด หากพบว่ามีจุดรั่วซึม แตกร้าว ต้องทำการซ่อมแซมรวดเร็ว ไม่แนะนำให้ปล่อยทิ้งไว้ จากปัญหาเล็กอาจส่งผลไปถึงปัญหาใหญ่ หากพบปัญหาเรื่องบ้านแนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน แก้ไขได้อย่างตรงจุด

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
หลังคารั่วซึม
พื้น ผนัง หลังคา รั่วซึม
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน หลังคาและดาดฟ้ารั่ว


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ทำไงดี ! ฝ้าถล่ม เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน