ข้างบ้านเปิดเพลงเสียงดังมาก! จัดการอย่างไรดี ?

เสียงรบกวนจากข้างบ้าน แก้ปัญหาอย่างไรดี ?

อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่หลายบ้านต่างเอือมระอา ก็คือข้างบ้านเปิดเพลงเสียงดังหนวกหูมาก! ซึ่งนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาผิดใจกัน และอาจลามไปถึงการทะเลาะเบาะแว้งที่หนักหน่วงจนมองหน้ากันไม่ติด! เพื่อเป็นการกวนน้ำไม่ให้ขุ่น รวมถึงจะได้ไม่มีปัญหาบาดหมางผิดใจกัน พี่เข้มีวิธีจัดการปัญหาเพื่อนบ้านเปิดเพลงเสียงดัง โดยไม่เสี่ยงเกิดการทะเลาะวิวาทภายหลังมานำเสนอครับ
 

เข้าไปพูดคุยด้วยความใจเย็น

ก่อนที่จะเข้าไปเจรจากับเพื่อนบ้าน ให้นับ 1-10 เพื่อให้มีความใจเย็นลง เพราะหากเข้าไปพูดด้วยอาการหัวร้อน ได้เกิดเรื่องที่บานปลายเป็นแน่! โดยอธิบายด้วยเหตุและผลถึงความเดือดร้อนที่ได้รับ และหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน

ใช้อุปกรณ์ช่วย

หากเสียงเพลงยังคงดังอย่างต่อเนื่อง ชนิดที่ว่าต่อให้ลดเสียงลงก็ยังคงดังอยู่ดี จะให้ไปเตือนอีกรอบก็เกรงว่าจะเกิดปัญหา แนะนำให้ใช้ที่อุดหู หรือใส่หูฟังเปิดเพลงโปรดที่คุณชอบ จะได้ช่วยขับกล่อมให้สามารถนอนหลับได้

แจ้งปัญหาแก่เจ้าหน้าที่

หากพูดคุยกันไม่เข้าใจ แล้วเกรงว่าจะเกิดปัญหากระทบกระทั่ง ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร คอนโด หรือพอพัก สามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลได้ เพื่อจะได้ไปตักเตือนไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีก
 

แต่หากถึงที่สุดแล้วไม่ว่าจะทำวิธีใด ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาข้างบ้านเปิดเพลงเสียงดังได้ ก็คงต้องว่ากันด้วยตามหลักกฎหมาย! โดยทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับข้อกฎหมายเพื่อนบ้านเปิดเสียงดังเอาไว้ว่าการเปิดเพลง เล่นดนตรี หรือสังสรรค์เสียงดังรบกวน ถือเป็นการส่งเสียงทำให้เกิดเสียง หรือกระทำการอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 370 โทษปรับ 1,000 บาท ในกรณีที่มีเสียงดังเกินค่ามาตรฐาน 70 เดซิเบล สามารถร้องเรียนไปที่กรมควบคุมมลพิษเสียง ที่สำนักงานเขต หรืออำเภอ
ส่วนในกรณีที่เปิดเพลงเสียงดังขณะขับรถ จะมี
ความผิดตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 43  โดยห้ามิใหผู้ขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือนร้อนของผู้อื่น ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาท และทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ทั้งนั้น หากข้างบ้านสร้างความเดือนร้อนรำคาญ ไม่ว่าจะเป็นการคุกคาม หรือข่มเหงรังแก และทำให้ได้รับความอับอาย มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

เพื่อจัดการปัญหามลพิษทางเสียงได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม พี่เข้มี
กฎหมายเกี่ยวกับการสร้างเสียงรบกวนมาบอก ดังนี้
มาตรา 25 : กรณีที่มีก่อให้เกิดความเดือดร้อน แก่ผู้ที่พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง หรือก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ถือเป็นเหตุรำคาญ ที่มีผลต่อสุขภาพ
มาตรา 26 : ให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่มีอำนาจห้ามไม่ให้ผู้ใดก่อเหตุรำคาญในที่สาธารณะ หรือสถานที่เอกชน
มาตรา 27 : หากเกิดเหตุรำคาญในที่สาธารณะ ให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่มีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือให้บุคคล ระงับ หรือป้องกันเหตุภายในเวลาอันสมควร ตามที่ระบุไว้ในคำสั่ง พร้อมทั้งกำหนดวิธีการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอีกในอนาคต

ถึงแม้ปัญหาเพื่อนบ้านส่งเสียงดังรำคาญพี่เข้จะไม่สามารถช่วยได้ (นอกจากให้คำแนะนำ) แต่ถ้าเป็นปัญหาเกี่ยวกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น
ผนังบ้านร้าว, น้ำรั่วซึม, กระเบื้องแตก, สีบ้านลอกหล่อน, หลังคารั่ว หรือบ้านทรุด ผลิตภัณฑ์จระเข้จัดได้ว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งในการซ่อมแซมทุกปัญหาให้เบาลงภายในไม่เวลาไม่นาน


บทความที่เกี่ยวข้อง 
เลี้ยงสุนัขในคอนโดอย่างไรให้เหมาะสม ไม่รบกวนเพื่อนข้างห้อง
วิธีป้องกันเสียงรบกวน สำหรับบ้านติดถนน
หยุด! ปัญหาเสียงรบกวนข้างบ้าน ทำไงดี ?


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน