วิธีทายาแนวกระเบื้อง ด้วยตัวเอง โดยผลิตภัณฑ์จระเข้

ยาแนวกระเบื้องทำด้วยตัวเองได้ไหม 

พื้นผิวกระเบื้อง เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน ตัวยาแนวที่ใช้ยึดเกาะอาจมีความเสื่อมสภาพ และหลุดออกไปตามอายุการใช้งานและสภาพของยาแนว ที่อาจเกิดจากการทำความสะอาดพื้น หรือปัจจัยอื่นๆ ทำให้ปูนยาแนวหลุดร่อนออกไป หลายคนคงจะไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นส่วนใหญ่นั้นเป็นกรดที่จะกัดกร่อนความสกปรกที่ฝังลึกแล้ว ยังกัดกร่อนให้ยาแนวนั้นเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นอีกด้วย


 

ปัญหาต่อมาหลังจากที่ยาแนวหลุดล่อนออกไปแล้วนั่นก็คือ ปัญหารั่วซึม ที่เป็นปัญหาต่อเนื่องโดยต้องทำการซ่อมแซมพื้น และ ยาแนวร่องกระเบื้องใหม่ แต่หากจะจ้างช่างเข้ามาดูแลก็คงต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากปัญหาเล็กน้อยเหล่านี้ซึ่งพี่เข้ว่าอาจไม่คุ้มค่า หากเป็นการหลุดร่อนเพียงบริเวณเล็กๆ ดังนั้น พี่เข้ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวจระเข้เงิน จะมีวิธีการทำด้วยตัวเองง่ายๆ ว่าอย่างไรบ้างนั้นไปดู

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 • เครื่องมือขูดร่องกระเบื้อง

 • แปรงปัดฝุ่น หรือ ใช้แปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้ว สำหรับปัดเศษกาวยาแนว

 • กาวยาแนวจระเข้เงิน

 • ภาชนะผสม

 • อุปกรณ์ปาดกาวยาแนว

 • ฟองน้ำแผ่น ในการเช็ดกาวยาแนว

 • ผ้าแห้ง

วิธีการยาแนวกระเบื้องด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

 1. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำทำความสะอาดกระเบื้องก่อน ที่จะยาแนว

 2. ขูดร่องยาแนวเดิมออกให้หมด และใช้แปรงปัดฝุ่นออกจากร่องให้หมดก่อน ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องเพื่อให้กาวยาแนวที่ลงใหม่มีความเรียบเนียน และสม่ำเสมอ

 3. ผสมกาวยาแนว ในอัตราส่วนตามที่ข้างถุงผลิตภัณฑ์ที่ระบุ ไว้ให้ผสมไปตามวิธีที่ผลิตภัณฑ์แนะนำ

 4. จากนั้นใช้อุปกรณ์ปาดยาแนว ตามร่องกระเบื้องให้เต็ม ค่อยๆปาดหากมีส่วนเกิน ค่อยๆ เก็บและปาดส่วนที่เกินออกจากนั้นรอให้แห้ง และรอให้กาวยาแนวเซ็ตตัว

 5. หลังจากกาวยาแนวกำลังแห้งแล้วนั้น ให้นำฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาด และเก็บให้เรียบร้อยอย่ารอให้กาวยาแนวแห้งสนิทไม่เช่นนั้นจะคราบเหล่านั้นออกยาก

 6. เมื่อยาแนวกาวเสร็จเรียบร้อย สำหรับกาวยาแนวใหม่ อย่าพึ่งใช้ให้ปล่อยให้แห้งจนครบ 1 วัน แล้วค่อยใช้ปกติ


เห็นไหมละครับว่าวิธีการยาแนวด้วยตัวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิดอีกทั้งหากใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวจระเข้เงิน ที่มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เคมี และสีชนิดพิเศษ ที่ไม่ทำให้ตัวยาแนวหลุดล่อน ไม่หดตัว ไม่มีกลิ่นเหม็นระหว่างทำ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งมั่นใจได้ว่ามีการยึดเกาะสูง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับร่องที่ต้องการยาแนวไม่เกิน 7 ม.ม. ใช้ได้ทั้งงานภายนอก ภายในอาคาร อีกทั้งผิวของยาแนวจะมีเนื้อที่เนียนละเอียดมาก ทำให้อุดร่อง ยาแนวได้ง่าย มีความสวยงาม เป็นผลิตภัณฑ์ผสมสำเร็จเพียงเติมน้ำและผสมให้เข้ากันก็สามารถใช้งานได้ทันที หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง

ใครทำกำลังต้องการยาแนวพื้นกระเบื้องด้วยตัวเองนั้นสามารถทำตามวิธีที่พี่เข้ แนะนำได้เลย ถึงแม้จะต้องใช้พลังงานในการยาแนวกระเบื้องสักหน่อยแต่ประงบมากกว่าอย่างแน่นอนอีกทั้งได้พื้นบ้าน พื้นห้องน้ำสวย หมดปัญหารั่วซึมอื่น ๆ ที่ตามมาอย่างแน่นอน อย่างคำพูดที่ว่าบ้านสวยด้วยมือเรา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
ยาแนวแบบไหน ? ที่เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำ
Tip ง่าย ๆ ในการเลือกกาวยาแนวให้เหมาะสมกับขนาดร่องกระเบื้อง
หลากวิธีกำจัดคราบสกปรกบริเวณ "ร่องยาแนว" ให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่