10 วิธีขจัดคราบราดําห้องน้ำ บนพื้นและผนังกระเบื้อง

การขจัดคราบราดําห้องน้ำให้พื้นกระเบื้องสวยงามเหมือนใหม่ เป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา เพราะคราบราดำ หรือร่องกระเบื้องดำ เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาพไม่น่ามอง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แถมยังกำจัดออกได้ยากอีกด้วย 

แต่ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ภายในบ้านของเรามาใช้ เพื่อขจัดคราบราดำในห้องน้ำที่ไม่น่ามองออกไป แต่จะต้องทำอย่างไรนั้นวันนี้จระเข้มีคำตอบ!

สาเหตุของราดำ หรือร่องกระเบื้องดำ

ราดำในร่องยาแนว

ภาพ: ราดำในร่องยาแนว

เชื้อราดำบนพื้นกระเบื้อง หรือร่องกระเบื้องดํา เป็นปัญหาที่เกิดจากความชื้น มักเกิดในสถานที่ที่มีความชื้นสะสมอยู่เป็นประจำ เช่น ห้องน้ำ ขอบหน้าต่าง หรือประตู นอกจากเชื้อราดำจะสร้างภาพที่ไม่น่ามองแล้ว หากเชื้อราเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ และหากไม่รีบขจัดคราบราดําตามร่องกระเบื้องก็จะทำให้ยาแนวหลุดล่อนได้อีกด้วย

เนื่องจากข้อเสียของราดำนั้นมีความรุนแรงต่อร่างกาย ต้องรีบกําจัดราดําในห้องน้ำให้สิ้นซาก มาดู 10 วิธีขจัดคราบราดําห้องน้ำที่จระเข้นำมาฝากในวันนี้กัน!

10 วิธีขจัดคราบราดําห้องน้ำให้อยู่หมัด

1. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู

ภาพ: น้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชู 2 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 1 ส่วน เพื่อลดความเป็นกรดที่กัดกร่อนพื้นผิวอย่างรุนแรงให้ลดน้อยลง จากนั้นนำไปทำความสะอาดพื้น หรือผนังกระเบื้อง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้ผ้า หรือฟองน้ำบิดน้ำหมาด ๆ ซับออกให้หมด แล้วใช้เบกกิ้งโซดาโรยเพื่อดูดซับสารตกค้าง พร้อมขัดด้วยแปรงเบา ๆ ล้างน้ำออกอีกรอบก็เป็นที่เรียบร้อย แต่ควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้กับพื้นกระเบื้องหินอ่อน หรือหินแกรนิต เพราะอาจทำให้พื้นผิวเป็นรอยได้

2. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา

ภาพ: เบกกิ้งโซดา

นอกจากใช้น้ำส้มสายชูเจือจางแล้ว สำหรับการขจัดคราบราดําในห้องน้ำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเลือกใช้วิธีโรยเบกกิ้งโซดาลงบนร่องกระเบื้องดําเสียก่อน แล้วฉีดพ่นน้ำส้มสายชูลงไป ให้วัตถุดิบทั้งสองทำปฏิกิริยากัน แล้วขัดด้วยแปรงจุ่มน้ำ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดก็เป็นอันเสร็จ

3. น้ำมะนาว

การทำความสะอาดด้วยน้ำมะนาว

ภาพ: การทำความสะอาดด้วยน้ำมะนาว

น้ำมะนาวถือเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่มีฤทธิ์เป็นกรด แต่ใช้ทำความสะอาดได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อผู้ใช้งาน สำหรับการกําจัดราดําในห้องน้ำก็ทำได้ง่าย ๆ เพียง ผสมน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวงเข้ากับ น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมแล้วขัดลงบนคราบยาแนว ทิ้งไว้สักพักจึงใช้น้ำล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยขจัดคราบราดําห้องน้ำได้เป็นอย่างดี 

4. ผงซักฟอก

น้ำยาซักผ้า

ภาพ: น้ำยาซักผ้า

สำหรับสูตรผงซักฟอกนั้น เป็นการนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากันเหมือน สครับกําจัดราดําในห้องน้ำ แต่สำหรับวิธีนี้ควรใส่ถุงมือ แว่นตา และเปิดประตู หน้าต่างระบายอากาศด้วย โดยนำเบกกิ้งโซดา ¾ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำยาซักผ้า ¼ ถ้วยตวง แล้วไปป้ายไว้ตาร่องยาแนวที่มีราดำ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นใช้แปรงขัดให้สะอาด แล้วทิ้งไว้ต่ออีก 5-10 นาที หลังจากนั้นใช้ผ้าเช็ดคราบสกปรกก็จะหลุดออกอย่างหมดจด

5. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์

ภาพ: แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์นอกจากจะใช้ฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังใช้ขจัดคราบราดําในห้องน้ำได้เช่นกัน แต่เหมาะสำหรับพื้นที่บริเวณเล็ก ๆ หรือบริเวณที่เพิ่งเกิดคราบราดำขึ้น โดยพ่นแอลกอฮอล์ลงบนคราบราดำ แล้วทิ้งไว้สักพักจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยกำจัดคราบราดำเบื้องต้นได้

6. ตรวจสอบระบบระบายอากาศ

ตรวจสอบพัดลมดูดอากาศ

ภาพ: ตรวจสอบพัดลมดูดอากาศ

นอกจากการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแล้ว การขจัดคราบราดําห้องน้ำยังแก้ไขได้ที่ต้นเหตุด้วยการตรวจสอบพัดลมดูดอากาศว่าทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพหรือไม่ เพราะพัดลมดูดอากาศจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการระบายความชื้น อันเป็นสาเหตุของราดำให้ออกจากห้องน้ำนั่นเอง

7. เปิดหน้าต่างบ้าง

หน้าต่างห้องน้ำ

ภาพ: หน้าต่างห้องน้ำ

นอกจากตรวจสอบพัดลมดูดอากาศแล้ว การแลกเปลี่ยนอากาศจากภายนอกอย่างการเปิดหน้าต่างห้องน้ำให้ความชื้นได้ระบายออกเสียบ้าง ก็เป็นอีกวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่ไม่ควรมองข้าม โดยควรเปิดหน้าต่างห้องน้ำเพื่อให้พื้น และผนังแห้ง จะช่วยลดความชื้นที่สะสมอยู่ออกไปได้เป็นอย่างมาก

8. หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ

ทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง

ภาพ: ทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง

หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค สิ่งสกปรก และความชื้น สำหรับร่องยาแนวสามารถเลือกใช้ น้ำยาจระเข้สำหรับทำความสะอาดร่องยาแนว ที่ไม่เป็นกรด และไม่ทำลายพื้นผิวยาแนว ควบคู่กับน้ำยาจระเข้สำหรับทำความสะอาดทั่วไป เพื่อให้พื้นห้องน้ำสะอาดป้องกันการเกิดคราบราดำในอนาคตนั่นเอง

9. แบ่งโซนเปียก-แห้งให้ชัดเจน

ห้องน้ำแบ่งโซนเปียก-แห้ง

ภาพ: ห้องน้ำแบ่งโซนเปียก-แห้ง

สำหรับผู้ที่กำลังสร้างห้องน้ำใหม่ หรือกำลังรีโนเวทบ้าน ควรเปลี่ยนมาสร้างห้องน้ำแบบแบ่งโซนเปียก-แห้ง เพื่อลดพื้นที่สะสมตัวของความชื้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากความเปียกลื่นอีกด้วย 

10. เลือกใช้กาวยาแนวที่มีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดเชื้อรา

คราบสกปรกในร่องยาแนว

ภาพ: คราบสกปรกในร่องยาแนว

เนื่องจากปัจจุบันกาวยาแนวนั้นถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้กับพื้นผิวหลายประเภท การเลือกใช้กาวยาแนวที่มีคุณสมบัติยั้บยั้งเชื้อราจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดคราบราดําห้องน้ำได้ตั้งแต่ต้นเหตุ อีกทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด ช่วยยืดอายุการใช้งานพื้น และผนังกระเบื้องให้ยาวนานยิ่งขึ้น

จระเข้ได้พัฒนากาวยาแนวให้มีส่วนประกอบของเทคโนโลยีที่ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อรา มารู้จักกับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า “ไมโครแบน” ในผลิตภัณฑ์กาวยาแนวจระเข้กันให้มากยิ่งขึ้น

รู้จักกับเทคโนโลยี Microban ในผลิตภัณฑ์ยาแนวจระเข้

ไมโครแบน (Microban) เป็นเทคโนโลยีระดับโลกที่จระเข้คัดสรรนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของผลิตภัณฑ์จระเข้ โดยเทคโนโลยีไมโครแบนเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ยับยั้งกระบวนการเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย ตะไคร่น้ำ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ผ่านการคิดค้นและพัฒนา พร้อมทดลองมากว่า 40,000 ครั้ง โดยไมโครแบนจะผสานเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างโมเลกุล ไม่สลายไปแม้ถูกล้างทำความสะอาด จึงป้องกัน และยับยั้งราดำได้ตลอดอายุการใช้งาน

วิธีขจัดคราบราดําห้องน้ำนั้นทำได้ง่าย ๆ ใช้อุปกรณ์ที่หากได้ภายในบ้าน หรือเปลี่ยนการออกแบบห้องน้ำเสียใหม่ อย่างไรก็ตามควรป้องกันปัญหาเชื้อราดำตั้งแต่ต้นเหตุ ด้วยการใช้กาวยาแนวที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อราอย่าง จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน และจระเข้ พรีเมี่ยม พลัส ทอง ก็จะช่วยให้ทุกคนไม่ต้องเผชิญปัญหาชวนปวดหัวนี้ อีกทั้งยังปลอดภัยจากเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

10 วิธีขจัดคราบราดําห้องน้ำ บนพื้นและผนังกระเบื้อง

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน