ปิดรอยร้าวผนังด้วยผลิตภัณฑ์ซีเมนต์แบบไหน จึงจะปกปิดตอบโจทย์

หยุดรอยบ้านร้าว ด้วยปูนซีเมนต์เกร้าท์ ราคาไม่กี่ร้อย

หยุดก่อน! เกิดรอยร้าว หรือ บ้านมีปัญหา แล้วอย่าหยิบปูนซีเมนต์ยาแนวไปอุด! เหตุการณ์แบบนี้เจอบ่อยมาก ที่ลูกค้ามักเข้าใจผิดว่า เมื่อต้องซ่อมแซมบ้าน ต้องเอากาวซีเมนต์มาอุดปิดไปกับทุกจุด หรือไปเลือกปูนมาฉาบก็จบ ๆ

1. ประเมินอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง

หากเหตุการณ์บ้านร้าว เกิดขึ้นกับบ้านของคุณ สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ ตรวจสอบสภาพรอยร้าวก่อน ด้วยการหาค้อนเล็ก ๆ หรือ อุปกรณ์ที่มีน้ำหนัก ไปเคาะ ๆ ดู ว่ารอยนั้นร่อน  แตก มาจากภายในหรือไม่  ขั้นตอนนี้หากคุณเจอว่ารอยแตกไม่มาก ก็ยังพอที่จะซ่อมแซมเองได้  แต่หากเกิดไม่มั่นใจว่ารอยนี้ลึกแค่ไหน ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญ มาช่วยดูให้  ส่วนใหญ่วิธีตรวจ เขาก็จะหาเส้นลวด แยงเข้าไปเพื่อตรวจสอบความลึกของรอยเพิ่มเติมด้วย


2. เลือกประเภทการซ่อมแซม

การประเมินรอยร้าว จะถูกแบ่งง่าย ๆ  ออกเป็น  2 แบบ  ได้แก่
   2.1) รอยร้าวส่วนโครงสร้าง
   2.2) รอยร้าวส่วนตกแต่ง

ถ้าเกิดเป็นรอยร้าวส่วนโครงสร้างในแบบที่ 1 อาจจะต้องรื้อผิวด้านนอกออก และ วิเคราะห์ดูว่า ด้านในโครงสร้างเสียหายมากเพียงใด? ก่อนลงซีเมนต์ที่สามารถประสานปูนเก่า กับปูนใหม่ได้ (ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ปูนเกร้าท์)  ส่วนแบบที่ 2  เป็นพื้นที่ด้านนอกอาจจะร้าว  ดั่งที่เราเคยเห็นอาคารต่าง ๆ เอาปูนมาปาดเป็นเส้น เหมือนเอาสก็อตเทปมาติด

ทั้ง 2 วิธี ต้องใช้ปูนซีเมนต์ ที่เรียกว่า “ปูนเกร้าท์” (Grout) มาเป็นตัวซ่อมแซม ด้วยคุณสมบัติ ที่จะไปยึดผสานกับปูนเดิม  หากใช้ปูนซีเมนต์ปกติจะไม่สามารถทำได้  ดังนั้นต่อไปเมื่อเจอรอยร้าวที่บ้าน แล้วจะซ่อมเอง  ให้เดินข้ามแผนก ปูนกาวซีเมนต์ไปเลยครับ  และถามน้อง ๆ พนักงานว่า “ปูนเกร้าท์... อยู่ตรงไหน?”

 

วิธีการใช้ปูนเกร้าท์ ซ่อมแซมรอยร้าว

รอยแต่ละรอย มีความตื้นลึกไม่เท่ากัน  ในเรื่องอัตราส่วนผสมปูนนั้น ไม่ตายตัว กรณีที่ปิดรอยร้าวส่วนโครงสร้าง อาจจะจำเป็นต้องสร้าง Block เพื่อป้องกันปูนไหล  และเพื่อยึดสภาพโครงสร้าง  และทิ้งเวลาบ่มปูนนานสักหน่อย  เพื่อให้โครงสร้างกลับมาแข็งแรงอย่างเก่า

แต่หากเป็นงานซ่อมแซมง่าย ๆ อย่างภาพด้านล่างนี้  วิธีการผสมปูนคือ ทำให้เหลวพอประมาณ แต่ก็ไม่ได้ว่าไหลเป็นน้ำ   

  • หาอุปกรณ์แหลม ๆ งัดซอกปูนที่แตกออกก่อน

  • ใช้ฟองน้ำ ชุบน้ำ เช็ดพื้นที่ซ่อมแซมเพื่อป้องกันเศษฝุ่น และ เศษปูนที่ยังหลงเหลืออยู่ (ถ้าหากเป็นรูกว้าง สามารถใช้สายยางฉีดน้ำเพื่อไล่เศษปูนออกมาได้)

  • รอให้พื้นงานแห้ง หรือ หมาดเกือบแห้ง  แล้วค่อยผสมปูนเกร้าท์ให้เทแบบไหนได้  ทางเทคนิค ถ้าเป็นรูเล็กๆ ยิ่งเล็กมาก ก็ใช้หลอดฉีดยา ขนาด 10 ml. ดูดปูนและหยอดปิดรอยร้าวเล็ก ๆ ได้  แต่หากใหญ่ขึ้นมาหน่อย  ใช้เกรียงขนาดเล็กที่คุณจับถนัด ปาดปูน ปาดบริเวณรอยแผลที่แตก

วิธีการเลือกซื้อปูนเกร้าท์

ปกติแล้ว ปูนซ่อมแซม จะดูตาม การรับกำลังอัดของพื้นที่  ยิ่งกำลังอัดสูง ย่อมหมายถึงโครงสร้างขนาดใหญ่ อาจจะเป็นเสาบ้าน หรือ แท่นยึดคานอุปกรณ์ก่อสร้าง แต่สำหรับงานซ่อมแซมรอยร้าวที่บ้านแบบธรรมดาตามภาพด้านบน ใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ ที่มีชื่อว่า “จระเข้ จีพี เกร้าท์” รองรับแรงอัดได้ 700 ksc.  ราคาเพียงถุงละ 100 กว่าบาท เท่านั้น  (ขนาดบรรจุ 20 กิโลกรัม) สำหรับผู้ที่อยากทราบว่าต้องใช้งานปูนประมาณเท่าไหร่ สามารถ คำนวณการใช้ปูนได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง 
ผนังปูนเปลือยขัดมันแตกลายงาเกิดจากอะไร ?
ผนังบ้านมีปัญหา! สาเหตุสีพอง เกิดจากอะไร ?
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม