ยาแนวห้องน้ำ ยับยั้งเชื้อราได้จริงหรือไม่?

ปัญหาเชื้อราหรือราดำในห้องน้ำเป็นปัญหากวนใจที่ต้องรีบจัดการ เพราะจะทำให้เกิดภาพที่ไม่น่ามองและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยการ ยาแนวห้องน้ำ เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยยับยั้งปัญหานี้ได้ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวที่มีคุณภาพและมีเทคโนโลยีที่ช่วยป้องกันการเกิดราดำ แต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้จระเข้มีคำตอบมาฝากกัน

ยาแนวห้องน้ำ คืออะไร?

ยาแนวกระเบื้อง

ภาพ: ยาแนวกระเบื้อง

ยาแนวห้องน้ำ คือ ขั้นตอนสุดท้ายในงานปูกระเบื้องห้องน้ำ เป็นส่วนที่เติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับร่องระหว่างพื้นกระเบื้อง ช่วยป้องกันคราบสกปรก และป้องกันน้ำไม่ให้รั่วซึมลงไปยังพื้นผิวด้านหลังกระเบื้อง ซึ่งความชื้น และสิ่งสกปรกเป็นสาเหตุของปัญหาราดำภายในห้องน้ำไปจนถึงกระเบื้องหลุดล่อนนั่นเอง

ทำยาแนวห้องน้ำเองควรใช้ผลิตภัณฑ์แบบใด?

การทำยาแนวด้วยกาวยาแนว

ภาพ: การทำยาแนวด้วยกาวยาแนว

การทำยาแนวห้องน้ำควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวที่มีเทคโนโลยีป้องกันเชื้อรา หรือราดำ เช่น เทคโนโลยีไมโครแบน (Microban) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคประเภทต่าง ๆ และไม่สลายไปแม้ทำความสะอาดห้องน้ำตามปกติ จึงช่วยป้องกันและยับยั้งคราบราดำได้เป็นอย่างดีตลอดการใช้งาน

วันนี้จระเข้จึงมีวิธีการยาแนวห้องน้ำเบื้องต้นด้วยกาวยาแนว มาเป็นความรู้ดี ๆ ให้กับทุกคนกัน

ยาแนวห้องน้ำมีวิธีการทำอย่างไร?

1. เตรียมพื้นผิว

ทำความสะอาดร่องยาแนว

ภาพ: ทำความสะอาดร่องยาแนว

หลังจากปูกระเบื้องแล้ว 48 ชม. หรือหลังกาวซีเมนต์บ่มตัวสมบูรณ์แล้ว เริ่มทำความสะอาดร่องยาแนวให้แห้ง สะอาด ไม่มีเศษฝุ่น สิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ในร่องยาแนว รวมถึงไม่ควรมีน้ำขัง เพื่อให้ยาแนวห้องน้ำทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด กรณีพื้นหรือผนังกระเบื้องเดิมให้ขูดยาแนวเก่าออกให้หมดก่อนแล้วค่อยทำความสะอาด

2. ผสมกาวยาแนวกับน้ำ

การผสมกาวยาแนว

ภาพ: การผสมกาวยาแนว

ผสมกาวยาแนวกับน้ำตามคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์ โดยเทกาวยาแนวลงในน้ำ แล้วค่อย ๆ กวนกาวยาแนวกับน้ำให้เข้ากันหรือใช้เครื่องผสมรอบต่ำในการผสม ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนการใช้งาน โดยควรกวนเป็นระยะ ๆ ก่อนการใช้งาน 

3. ใช้เกรียงปาดกาวยาแนว

เกรียงอเนกประสงค์ จระเข้ เกรียงหวีปูกระเบื้องพร้อมปาดยาแนว

ภาพ: เกรียงอเนกประสงค์ จระเข้ เกรียงหวีปูกระเบื้องพร้อมปาดยาแนว

หลังจากผสมกาวยาแนวเรียบร้อยแล้ว ปาดกาวยาแนวให้เต็มร่อง โดยจับเกรียงยางทำมุมเฉียงกับร่อง เพื่อไม่ให้ยาแนวหลุดออกจากร่อง ควรใช้เกรียงยางปาดกาวยาแนวออกจากหน้ากระเบื้องให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันความสกปรก เมื่อกาวยาแนวเริ่มเซ็ตตัวจึงใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องให้เรียบร้อย

4. ทำความสะอาดพื้นผิว

ทำความสะอาดหลังทำยาแนว

ภาพ: ทำความสะอาดหลังทำยาแนว

หลังจากทิ้งพื้นหรือผนังกระเบื้องที่ทายาแนวห้องน้ำเรียบร้อยแล้วไว้ประมาณ 10 วัน ควรทำความสะอาดพื้นผิวอีกครั้งหนึ่ง โดยใช้น้ำสบู่ผสมกับน้ำอุ่นราดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่แล้วเช็ดทำความสะอาด โดยหลีกเลี่ยงการใช้สารละลายหรือกรดเข้มข้น เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพหรือสีของกาวยาแนวเปลี่ยนไปได้

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการทำยาแนวห้องน้ำ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดคราบราดำ และผลิตจากวัตถุดิบที่ได้มาตรฐาน ช่วยเพิ่มคุณภาพให้การใช้งานได้อย่างทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ยาแนวห้องน้ำด้วย จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน กาวยาแนวคุณภาพจากจระเข้

กาวยาแนวห้องน้ำ จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน เป็นยาแนวเนื้อละเอียด มีให้เลือกถึง 35 เฉดสี เข้ากับกระเบื้องหลายสไตล์ ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เคมี และสีชนิดพิเศษที่ช่วยป้องกันการหลุดล่อน และเป็นกาวยาแนวกันซึมรุ่นแรกจากจระเข้ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน (Microban) ที่ช่วยยับยั้งการเกิดราดำ เหมาะสำหรับร่องยาแนวทั้งภายนอก และภายในที่มีขนาดไม่เกิน 7 มม. โดยใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำให้เข้ากันก็ใช้งานได้ทันที

กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน

ปัญหาเชื้อราหรือคราบราดำป้องกันได้ด้วยการทำยาแนวห้องน้ำด้วย จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน ซึ่งเป็นกาวยาแนวรายแรกที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อรา ช่วยลดการสะสมตัวของคราบสกปรก โดยได้รับการรับรองมาตรฐาน ANSI จากสหรัฐอเมริกา ช่วยให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องเผชิญกับปัญหากวนใจนี้อีกต่อไป

ยาแนวห้องน้ำ ยับยั้งเชื้อราได้จริงหรือไม่?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน